16 Giáo sư, Phó Giáo sư Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2021

Sáng ngày 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức “Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2021” nhằm tôn vinh những nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vinh dự là trường có số Giáo sư, Phó Giáo sư nhiều nhất được trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú trong buổi lễ.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vinh dự có 2 Nhà giáo nhân dân, 14 Nhà giáo ưu tú và 1 nhà giáo tiêu biểu được trao tặng danh hiệu cao quý

Tới dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Cục, Vụ, các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các nhà giáo đang công tác tại các trường Đại học, các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2021.

Quang cảnh buổi lễ

Các nhà giáo được vinh danh hôm nay là những tấm gương tiêu biểu đại diện cho hàng triệu nhà giáo đang lặng thầm hy sinh cống hiến trên khắp mọi miền tổ quốc, luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và có thành tích xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, có nhiều công trình khoa học góp phần giải quyết những vấn đề của đời sống, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 nhiều khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất; thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.

Buổi lễ năm nay đã trao danh hiệu cho 7 Nhà giáo nhân dân, 72 Nhà giáo ưu tú thuộc các cơ sở giáo dục trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng 191 nhà giáo tiêu biểu năm 2021 được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và trường đại học, cao đẳng sư phạm trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vinh dự có 2 Nhà giáo nhân dân, 14 Nhà giáo ưu tú và 1 nhà giáo tiêu biểu được trao tặng danh hiệu cao quý này.

2 Giảng viên cao cấp Khoa Marketing của trường Đại học Kinh tế Quốc dân được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân đó là GS.TS Nguyễn Viết Lâm và PGS.TS Trương Đình Chiến.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao                                             danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho GS.TS Nguyễn Viết Lâm

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho PGS.TS Trương Đình Chiến

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Nhà giáo Nhân dân

GS.TS Nguyễn Viết Lâm – Giảng viên cao cấp Khoa Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu trong buổi lễ

Vinh dự và tự hào khi được đại diện cho hơn 200 nhà giáo phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Lâm chia sẻ: “ Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã khẳng định: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”; cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”

GS Lâm tâm sự :” Khi được nghe những ý đẹp lời hay như vậy, có lẽ không có bất kỳ thầy, cô nào lại không có cảm giác tự hào, vui sướng và bồi hồi xúc động về nghề nghiệp và vị trí nhà giáo của mình. Riêng đối với chúng tôi – 79 thầy, cô của khối các trường đại học trực thuộc Bộ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và 191 thầy, cô là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2021, niềm xúc động và tự hào sẽ còn được nhân lên gấp bội. Bởi lẽ, đây là sự vinh danh, tôn vinh chính thức mà Nhà nước và ngành GD&ĐT dành cho cá nhân chúng tôi. Từ đáy lòng mình, chúng tôi cảm nhận, danh hiệu mà chúng tôi được trao tặng hôm nay là sự ghi nhận những đóng góp cống hiến của mỗi nhà giáo; một món quà, một phần thưởng hết sức ý nghĩa và đồng thời cũng sẽ là một kỷ niệm sâu sắc không bao giờ phai mờ trong cuộc đời làm nghề giáo của mỗi người chúng tôi – Nhà giáo của nhân dân”.

GS.TS Nguyễn Viết Lâm cũng nêu rõ những trách nhiệm không chỉ của mình, mà còn là đối với tất cả những nhà giáo trong thời gian tới: “ Dù ở cương vị nào, chúng tôi đều xin hứa, sẽ mãi mãi xứng đáng và làm rạng danh danh hiệu cao quý đã được Đảng, Nhà nước và ngành GD&ĐT trao tặng và vinh danh hôm nay. Với quyết tâm “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt” như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, cống hiến với tất cả sự tâm huyết và tài, đức của mình cho sự nghiệp trồng người, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản và toàn diện GDĐT, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.”

Bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và bà Nguyễn Thị Bích Hợp – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng danh hiệu cho các Nhà giáo ưu tú

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ đội ngũ nhà giáo. Do đó, một đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng sẽ là điều kiện tiên quyết bảo đảm cho sự nghiệp đổi mới được thành công.

Giai đoạn đầu đổi mới vừa qua, mỗi thầy cô giáo đều đã và đang cố gắng nỗ lực để hòa vào “dòng chảy” chung của quá trình đổi mới. Tuy nhiên, thách thức, khó khăn đặt ra còn rất nhiều, vì vậy, yêu cầu đối với nhà giáo là phải sẵn sàng tâm thế cho sự đổi mới, thích ứng trong điều kiện mới, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông