KHOA MARKETING TỔ CHỨC TALKSHOW “DẤU HIỆU NHẬN DIỆN BÁN HÀNG ĐA CẤP BẤT CHÍNH”

Ngày 28 tháng 12 vừa qua, Khoa Marketing phối hợp cùng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (trực thuộc quản lý của Bộ Công Thương) đã tổ chức Talkshow “Dấu hiệu nhận diện bán hàng đa cấp bất chính” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tham gia chương trình là các chuyên gia tới từ Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, và gần 200 bạn sinh viên tới từ các Khoa, Viện trong Trường.

Mở đầu Talkshow, các chuyên gia tới từ Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã phổ biến các khái niệm về bán hàng đa cấp. Về bản chất, bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh bán lẻ hàng hóa sử dụng mạng lưới người tham gia nhiều cấp, nhiều nhánh. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này ngày càng bị biến tướng và hoạt động trái pháp luật. Người tham gia phải đặt cọc tiền hoặc bắt buộc mua hàng. Đối tượng nhắm đến của các công ty này là những người muốn kiếm tiền làm giàu nhanh nhưng thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức xã hội, dễ được mọi người tin tưởng và không dám phản kháng khi bị phát hiện. Họ sẽ bị tiếp cận dưới các hình thức như mời dự hội thảo, đi cafe nói chuyện, mời đến tham quan công ty, dùng thử sản phẩm hoặc mời làm tuyến dưới…

Theo các chuyên gia, để nhận diện và phòng tránh bán hàng đa cấp bất chính, không có giấy phép, người tham gia phải cân nhắc kỹ lưỡng các thông tin sau:

  • Công ty có hợp pháp hay không bằng cách kiểm tra thông tin trên website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng: vcca.gov.vn
  • Có các biểu hiện bất chính hay không?
  • Có minh bạch hay không?
  • Đánh giá tổng thể các rủi ro về thời gian, cơ hội, các mối quan hệ… khi tham gia hoạt động kinh doanh đó để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Khi phát hiện hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép cần thu thập chứng cứ, người tham gia cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền và cảnh báo cho người thân, bạn bè.

Trước khi kết thúc buổi Talkshow, các bạn sinh viên đã đưa ra các thắc mắc của bản thân về bán hàng đa cấp, và được các chuyên gia trả lời chi tiết, kỹ càng. Đặc biệt, các chuyên gia còn mang tới những phần quà dành cho các bạn tham gia đặt câu hỏi.

Bán hàng đa cấp không phải là một hình thức kinh doanh xấu, nhưng lại dễ bị biến tướng thành các hình thức không lành mạnh. Thông qua buổi Talkshow này, hy vọng các bạn sinh viên đã có được cho bản thân những kiến thức nền tảng về nhận diện và phòng tránh các hoạt đọng bán hàng đa cấp bất chính, không được cấp phép để bảo vệ chính bản thân, gia đình, bạn bè và xã hội.