Nữ giảng viên “hot” nhất ĐH Kinh tế Quốc dân: Xinh như diễn viên, lọt top 30 sinh viên ưu tú khi ở Mỹ

Nữ giảng viên đạt 8.5 IELTS, thành thạo 3 thứ tiếng

Tốt nghiệp Đại học Augsburg với bằng Honors (top 30 sinh viên ưu tú nhất của trường), 4 năm liền nhận học bổng cao nhất Presidential Scholarship của trường, giành chứng chỉ TOEFL ibt 115/120 năm lớp 12; IELTS 8.5, trình độ tiếng Trung Advanced do trường Hamline University chứng nhận, giải Nhì cuộc thi hát tiếng Trung của sinh viên toàn bang Minnesota (Mỹ), trở thành giảng viên năm 22 tuổi… là những thành tích đáng nể của một trong những nữ giảng viên “hot” nhất Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Thạc sĩ Trần Hồng Nhung.

Nữ giảng viên "hot" nhất ĐH Kinh tế Quốc dân: Xinh như diễn viên, lọt top 30 sinh viên ưu tú ở Mỹ - Ảnh 1.

Nữ giảng viên Trần Hồng Nhung. Ảnh: NVCC

Thạc sĩ Trần Hồng Nhung, sinh năm 1990, hiện là giảng viên khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trước đó, cô Hồng Nhung là học sinh chuyên Anh của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm lớp 11, cô từng được chọn vào đội tuyển thi Anh Quốc gia của trường Chuyên Ngữ. Sau đó, cô nhận được học bổng của trường trung học Nacel Internation School (Mỹ).

Năm lớp 12, cô Nhung đạt 115/120 điểm TOEFL iBT, giành được 8.5 IELTS (trong đó Speaking 9.0). Với lợi thế của mình, cô Hồng Nhung thi đỗ học bổng Chính phủ của Đại học Augursh – một ngôi trường danh tiếng nằm ở bang Minnesota, Mỹ.

Tuy nhiên, để được cấp học bổng trị giá 37.000 USD/năm (khoảng 857 triệu đồng), cô Nhung phải đạt điều kiện là học song song nhiều chương trình đào tạo để hướng đến tiêu chuẩn sinh viên toàn cầu. Thế nhưng điều đó dường như không làm khó cho cô. Không chỉ hoàn thành chương trình học, cô Hồng Nhung còn mang thêm cho mình thành tích Giải Nhì kỳ thi Giải Ngoại hạng môn Toán cấp bang và đạt thứ hạng trong top 30 sinh viên ưu tú.

Thành công trên con đường học vấn ở nước ngoài và có nhiều cánh cửa mở rộng chào đón, song năm 2012, cô Nhung quyết định trở về Việt Nam. Cô thổ lộ: “Bản thân mình luôn muốn được làm giáo viên, được chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm cho các bạn trẻ”. Cô ứng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngay sau khi tốt nghiệp ở Mỹ và trở thành giảng viên trẻ ở tuổi 22.

Nữ giảng viên "hot" nhất ĐH Kinh tế Quốc dân: Xinh như diễn viên, lọt top 30 sinh viên ưu tú ở Mỹ - Ảnh 2.

Không it lần cô Nhung được so sánh với diễn viên Lưu Diệc Phi. Ảnh: NVCC

Nghiêm túc nhưng vô cùng ấm áp với sinh viên

Tính đến nay đã gần 10 năm công tác, tuy nhiên, cô Nhung vẫn không quên kỷ niệm khi mới vào nghề: “Những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng mình có hơi hồi hộp nhưng cũng may chỉ lúc đầu thôi. Khi mình đã vào nội dung bài giảng thì mình rất tập trung và tự tin. Do đó, mình thực sự nhận ra đã đúng đắn khi chọn nghề giáo”. Sự tận tâm, chỉn chu với nghề khiến các sinh viên đều phát “cuồng” vì cô giáo xinh mà giảng bài lại hay. Từng có sinh viên yêu mến và nhận xét cô Nhung là “một người hay cười, mắt cô cứ ngơ ngác nhưng lúc giảng bài thì lời lẽ sắc bén thấu tim gan”.

“Nhiều người hỏi mình là giảng viên trẻ có hay bị sinh viên trêu chọc không. Thực sự với mình thì không bao giờ. Chỉ có trước đây khi mới đi dạy, có một vài bạn sinh viên tỏ ý trêu cô một chút. Mình chỉ cần hỏi tên đầy đủ của từng bạn rồi viết tên xuống quyển sổ của mình là các bạn sẽ trở nên nghiêm túc ngay, tuyệt đối không đùa nữa”, cô Nhung kể lại.

Nữ giảng viên "hot" nhất ĐH Kinh tế Quốc dân: Xinh như diễn viên, lọt top 30 sinh viên ưu tú ở Mỹ - Ảnh 3.

Nữ giảng viên nghiêm túc nhưng ấm áp với sinh viên. Ảnh: NVCC

Mặc dù lạnh lùng, nghiêm túc trong công việc như vậy, nhưng cô Nhung là một người vô cùng ấm áp, biết quan tâm, lo lắng cho sinh viên. Có lần một sinh viên trong lớp bị bệnh nặng, cô đã nhờ chuyển cho bạn đó số tiền bằng nửa số tiền cả nhóm kêu gọi. Việc làm này khiến mọi người khá sốc, nghĩ cô đi du học chắc nhà có điều kiện. Tuy nhiên, sau đó ai cũng cảm phục khi biết gia đình cô Nhung chỉ là người dân lao động bình thường và cô dặn không được nói với bạn nam sinh kia vì không muốn bạn phải cảm thấy mang ơn. Mặc dù cô Nhung không kể câu chuyện ra nhưng với sinh viên năm đó ai cũng nhớ đến.

“Mình luôn nghĩ giảng viên không “dạy” sinh viên mà chia sẻ kiến thức và khơi gợi sự sáng tạo, tinh thần tự học của các bạn. Do đó, mình hướng tới hình ảnh giảng viên thân thiện với sinh viên, xoá bỏ rào cản giữa 2 bên để tạo một không khí học tập cởi mở. Hầu hết các bạn sinh viên lớp mình chưa từng đọc những bài báo trước đây về mình nên các bạn chỉ biết mình là cô Nhung, khoa Marketing thôi nên mình hoàn toàn thoải mái trên giảng đường”, cô Nhung thổ lộ.

Chia sẻ thêm về kỷ niệm ngày 8/3, cô Nhung cho hay: “Nếu 8/3 trùng với lịch dạy, mình sẽ may mắn được tham gia vào buổi liên hoan với lớp hôm đó. Mình luôn thích được “ké” không khi vui vẻ, hồn nhiên của các bạn sinh viên. Sinh viên nữ của trường chiếm đa số nên mang rất nhiều màu sắc đa dạng. Có nhiều bạn trẻ trung, năng động, có những bàn lại sâu sắc trầm lắng hơn, tất cả đều nhịp nhàng tham gia vào các hoạt động của lớp học, tạo nên một môi trường học rất sinh động. Năm nay, để đảm bảo 5K, nhiều buổi liên hoan đã được tổ chức theo hình thức online, mình hoàn toàn ủng hộ và vui khi nhận được lời chúc mừng của sinh viên”.

Chính vì yêu mến học trò, cô Nhung cho biết, kế hoạch sắp tới là tập trung hoàn thành luận án tiến sĩ để có thể sớm quay trở lại 100% công năng với công việc giảng dạy.

Theo Tào Nga – Báo Dân Việt