Sinh viên POHE Truyền thông Marketing 60 trải nghiệm thực tế cùng doanh nghiệp PUSHSALE

Đầu học kỳ 2 năm 2020-2021 vừa qua, tập thể lớp POHE Truyền thông Marketing 60 đã có một đợt thực tập doanh nghiệp hữu ích với Start-up PUSHSALE trong khuôn khổ thực hành học phần Kỹ năng bán hàng do cô Đinh Vân Oanh giảng dạy. Cả lớp được chia thành 10 nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 1 mentor hướng dẫn riêng về lịch làm việc, quy trình bán hàng và phong cách đón tiếp khách trong ngành bán hàng theo góc nhìn thực chiến. 

Vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, thời gian thực tập bị gián đoạn nhẹ và phải kết thúc lâu hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, các sinh viên POHE Truyền thông Marketing 60 cùng với cô Oanh và doanh nghiệp đã rất cố gắng hoàn thành xuất sắc chuyến thực tập bởi mọi người đều đồng ý rằng, những giá trị thực tiễn từ hoạt động bán hàng của PUSHSALE mang đến cho sinh viên là không hề nhỏ.

Giá trị đầu tiên khi sinh viên được tham gia vào hoạt động bán hàng của một doanh nghiệp start up là kinh nghiệm bán hàng thực chiến đến từ các anh chị rất trẻ và nhiệt tình. Trong các buổi đi gặp khách hàng cùng với PUSHSALE, sinh viên được quan sát quy trình bán hàng thực chiến diễn ra theo từng bước như thế nào, cần phải linh động và ứng biến khác với lý thuyết trong sách ra làm sao, hay những cách xử lý tình huống sáng tạo ra sao khi các anh chị mentor gặp một vài khách hàng khó tính. Không chỉ thế, một số bạn sinh viên cũng sẵn sàng giao tiếp với khách theo hướng dẫn của anh chị mentor để có cơ hội được trải nghiệm thực tế sâu sắc, làm giàu thêm vốn sống và tích luỹ kinh nghiệm cho công việc tương lai. Các anh chị mentor cũng là những người trẻ nhiều hoài bão, vì thế những bài học mà anh chị luôn nhiệt tình dạy lại cho sinh viên cũng rất phù hợp với xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, giúp cho các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số luôn biến đổi không ngừng.

 

Giá trị tiếp theo, bên cạnh những bài học kinh nghiệm bán hàng thực chiến, những bạn sinh viên tham gia trong các buổi bán hàng với PUSHSALE đều đồng ý rằng mình đã có cái nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu nhân sự của ngành bán hàng trong thời buổi số hoá. Khi hầu hết mọi loại sản phẩm ngày nay đều đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, thì nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sale và marketing luôn được chú trọng phát triển, và chắc chắn doanh nghiệp lúc nào cũng cần thêm nhân lực. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần không có nghĩa là ai cũng có thể trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp. Các công ty hiện nay yêu cầu nhân sự bán hàng của mình luôn phải là những người thích nghi rất nhanh với thời cuộc công nghệ số, luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong công nghệ và kinh doanh, và đặc biệt phải biết quan tâm sâu sắc đến nhu cầu của khách hàng. Và để làm được điều đó, những cơ hội đi thực tập tại các doanh nghiệp như PUSHSALE lại càng trở nên quý giá đối với sinh viên ngành Marketing cũng như ngành Truyền thông hay Bán hàng.

Ngoài những bài học về cách bán hàng thực chiến, về nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực bán hàng, thì một thứ rất gần gũi và vô cùng quan trọng mà các sinh viên POHE Truyền thông Marketing 60 nhận được sau chuyến thực tập với PUSHSALE, đó là xây dựng được networking tốt với các anh chị mentor của PUSHSALE cũng như một vài doanh nghiệp là khách hàng của PUSHSALE. Có thể đó là số điện thoại, có thể đó là facebook cá nhân hoặc địa chỉ mail của các anh chị, nhưng dù là gì thì đó sẽ là cơ sở để các bạn sinh viên có một kênh học hỏi kiến thức bán hàng thực chiến rất hữu hiệu. Các anh chị thì luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn sinh viên như là giúp chính mình khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường, còn các bạn trẻ lại luôn có sự nhiệt tình và tinh thần sáng tạo không mệt mỏi để giúp anh chị có cảm hứng trong công việc của mình. Và rất có thể, trong một tương lai không xa, các bạn sinh viên và những người mentor mình từng quen khi có cơ hội đi thực tập, lại có thể trở thành đồng nghiệp trong cùng một công ty, hoặc đối tác trong một hoạt động kinh doanh nào đó mang lại giá trị tích cực cho bản thân và xã hội

Gần 2 tháng trôi qua không phải là một thời gian quá dài để các bạn sinh viên có thể làm nghề một cách chỉn chu, hoặc trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bán hàng, nhưng đó sẽ là cơ sở để đánh giá lại kết quả học tập của các bạn có đáp ứng đủ và đúng những điều mà thị trường lao động cần ở một người bán hàng. Hơn thế nữa, tất cả các bạn sinh viên cùng với cô Đinh Vân Oanh và doanh nghiệp PUSHSALE đã có những kỷ niệm làm việc không bao giờ quên trong trải nghiệm đi học và đi làm của mình.