Tọa đàm xây dựng báo cáo Tự đánh giá cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn FIBAA

27/04/2022

Trong 2 ngày 25-26/4/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công tọa đàm: “Xây dựng báo cáo Tự đánh giá cơ sở giáo dục để phục vụ kiểm định chất lượng giáo dục của Trường theo Bộ tiêu chuẩn FIBAA”

Tham dự tọa đàm có GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng, TS Đàm Sơn Toại – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; ThS Bùi Đức Dũng – Trưởng phòng Tổng hợp; cùng đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Khoa học, phòng Hợp tác Quốc tế và các chuyên viên, giảng viên là thành viên tổ công tác xây dựng báo cáo tự đánh giá chất lượng giáo dục cơ sở đào tạo theo bộ tiêu chuẩn FIBAA của Trường.

Quang cảnh chung của buổi tọa đàm

Để thực hiện chiến lược phát triển trường theo xu hướng hội nhập quốc tế và đạt mục tiêu trở thành Đại học đa ngành trong top 100 trường hàng đầu khu vực châu Á trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu đã quyết định triển khai kiểm định trường theo Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Châu Âu do tổ chức Kiểm định chất lượng FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation) thực hiện. FIBAA là tổ chức duy nhất trên thế giới kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đào tạo và kiểm định các Chương trình đào tạo thuộc khối ngành quản lý, kinh tế, luật và khoa học xã hội theo tiêu chuẩn Châu Âu. FIBAA là 1 trong 3 tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, hiện đang thực kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và kiểm định chất lượng các  chương trình đào tạo đảm bảo tính minh bạch, có chất lượng trên thế giới.

Bộ tiêu chuẩn kiểm định cơ sở giáo dục của FIBAA có 7 tiêu chuẩn với 34 tiêu chí bao trùm tất cả các lĩnh vực trong quản trị đại học như mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn của cơ sở giáo dục, triết lý đào tạo,  định hướng xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo và triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, tính định hướng quốc tế, các vấn đề tiêu chuẩn tuyển sinh, các hoạt động hỗ trợ sinh viên, các điều kiện tốt nghiệp và việc làm của người học, hoạt động phát triển đội ngũ giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất và các hoạt động bảo đảm chất lượng giáo dục tại trường…

Việc xây dựng báo cáo tự đánh giá chất lượng của Trường theo bộ tiêu chuẩn FIBAA đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ quá trình kiểm định và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Báo cáo Tự đánh giá với các minh chứng kèm theo là cơ sở để tổ chức kiểm định làm căn cứ nghiên cứu, đánh giá toàn bộ hoạt động quản trị đại học của Nhà trường. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng Báo cáo Tự đánh giá, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong  nghiên cứu, thảo luận, làm rõ nội hàm của từng tiêu chuẩn, tiêu chí, phân tích mức độ đáp ứng của Trường và tìm các minh chứng tương ứng để xây dựng báo cáo Tự đánh giá một cách tốt nhất.

TS Đàm Sơn Toại – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục trình bày về bộ tiêu chuẩn của FIBAA      

Các đại biểu cùng nhau trao đổi và thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, các đại biểu đã thống nhất được bản dự thảo Báo cáo tự đánh giá để  tiếp tục bổ sung hoàn thiện báo cáo, chuẩn bị tốt cho buổi tọa đàm với đối tác FIBA vào ngày 4/5/2022 tới đây.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của tập thể sư phạm Nhà trường, nhóm công tác  đang nỗ lực truyền tải đầy đủ hoạt động đảm bảo chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường trong báo cáo, khẳng định vị thế và uy tín của trường trong thời gian qua. Hy vọng rằng kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và kiểm định các chương trình đào tạo  của Trường theo tiêu chuẩn FIBAA sẽ thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: Đoàn công tác