Buổi định hướng “nghề nghiệp” cho sinh viên khóa 57 của bộ môn Định giá

Chiều ngày 17/12/2018, buổi định hướng “nghề nghiệp” cho sinh viên khóa 57 của Bộ môn Định giá đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Tham dự buổi định hướng có giám đốc Đào Hằng cùng ban nhân sự của công ty Thẩm định giá MBAMC (hay còn gọi là  Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản) trực thuộc ngân hàng cổ phần Quân đội (MB), các chuyên viên định giá – cựu sinh viên (lớp Thẩm định giá 49 và 50) Vũ Thị Ngọc Trâm và Nguyễn Hùng Cường cùng tập thể giảng viên của Bộ môn Định giá và toàn thể sinh viên lớp Thẩm định giá K57.

Trong phần mở đầu, giám đốc công ty Đào Hằng chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng rất lớn về lĩnh vực thẩm định giá và điểm qua các công ty/ tổ chức thẩm định giá đang hoạt động trên thị trường. Chị Hằng cũng giới thiệu về công ty thẩm định giá MBAMC và cho biết công ty hiện đang đứng thứ 2 về thị phần trong lĩnh vực này trên toàn quốc (với tần suất trên dưới 50 chứng thư được ký/ ngày). Công ty hiện đang có 150 nhân sự và mục tiêu trong thời gian tới là liên tục mở rộng cả về qui mô và loại hình tài sản thẩm định. Điều này yêu cầu công ty phải tăng cường đội ngũ nhân sự.

Thẩm định giá được coi là một trong những lĩnh vực “khó nhằn” bởi tính phức tạp và liên tục thay đổi của các loại hình tài sản,  đòi hỏi nhân sự phải có trình độ nhất định về định giá, tài chính với phông kiến thức về kinh tế và quản trị kinh doanh rộng. Bên cạnh đó, những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp và một số kỹ năng đặc thù được đặt ra khá cao và nghiêm ngặt cho công việc này. Chị Hằng chia sẻ “mỗi loại tài sản cần phải được định giá bằng từ 2 đến 3 phương pháp khác nhau để đảm bảo tính thuyết phục cho cơ sở ra giá cho khách hàng”; do đó, yêu cầu bắt buộc đối với chuyên viên định giá phải nắm thật chắc qui trình cũng như cách thức định giá để đảm bảo tính chính xác, hợp lý và thuyết phục đối với khách hàng. Nhưng bên cạnh đó, chuyên viên cũng phải rất linh động với những thay đổi phức tạp của thị trường và đặc điểm đặc thù của loại tài sản cần thẩm định.

Tuy nhiên, lực lượng nhân sự hiện có thể đáp ứng được nhu cầu cho lĩnh vực này (đặc biệt ở trình độ chuyên viên/ chuyên viên cao cấp) còn rất thiếu. Đến với lớp Thẩm định giá K57, Chị Hằng chia sẻ, hiện MBAMC đang có hơn 10 chuyên viên “xuất thân” từ Bộ môn Định giá (ở các khóa trước) của trường Đại học Kinh tế quốc dân và tất cả họ đều đang là “key persons” của công ty. Đây là động lực và niềm tin để chị Hằng và ban nhân sự tới “tìm người” tại Bộ môn. Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc với đội ngũ nhân sự này, chị Hằng cho biết họ đều rất chắc chắn về nghiệp vụ, năng lực học và tự học cao, thái độ làm việc rất tốt và chuyên nghiệp. Với sinh viên mới ra trường, công ty sẽ có cách thức đào tạo riêng nhằm đáp ứng tốt cho nhu cầu công việc. Chị hy vọng lần “ra quân” này tại Bộ môn sẽ “thu hoạch” được thêm một lực lượng nhân sự mới cho công ty. Chị cho biết, với những nhân sự – sinh viên mới tốt nghiệp – nếu hoàn thành được KPI của công ty thì mức lương ban đầu có thể lên tới 30 triệu đồng/ tháng. Mặc dù vậy, chị cũng khuyên sinh viên “trong vài năm đầu nên tập trung vào chuyên môn, học hỏi càng nhiều càng tốt và đừng nên quá chú trọng vào mức lương. Bản chất của nghề này là mức lương tăng theo kinh nghiệm và trình độ”.

Kết thúc buổi định hướng nghề nghiệp, TS. Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng Bộ môn đã gửi lời cám ơn tới Ban lãnh đạo Công ty  và coi đây là cơ hội cho sinh viên của Chuyên ngành Thẩm định giá trong bước tiếp theo sau quá trình đào tạo tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Slide của buổi định hướng có thể download tại đây