HÀNH TRÌNH THỰC TẾ DOANH NGHIỆP CỦA HAI LỚP QUẢN TRỊ MARKETING CLC 60A&B – “KHÔNG KHOẢNG CÁCH GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ DOANH NGHIỆP”

Làm gần khoảng cách giữa đào tạo và yêu cầu của thị trường lao động có khó không? Không hề khó nhé! Hãy đến với Khoa Marketing, Chương trình đào tạo Chất lượng cao, để trải nghiệm thực tế ấy!

Hoạt động kết nối nhà trường với doanh nghiệp luôn được Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đặc biệt là Khoa Marketing quan tâm thực hiện; và Chương trình đào tạo Chất lượng cao chuyên ngành Quản trị Marketing là nơi thể hiện rõ nhất nỗ lực này. Ngay từ năm thứ hai, sinh viên Chương trình đào tạo Chất lượng cao chuyên ngành Quản trị Marketing đã được triển khai thực hiện các nhiệm vụ thực tế do chính doanh nghiệp đặt hàng thông qua hình thức Bài tập nhóm. Một trong những nhiệm vụ không thể tách rời của chuyên gia Marketing chính là làm sao để biết thị trường cần gì, muốn gì và làm thế nào để có thể đáp ứng những mong muốn của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Nghiên cứu marketing chính là câu trả lời cho các câu hỏi đó!

Học kỳ 2 năm học 2019-2020, dưới sự hỗ trợ của PGS.TS. Vũ Huy Thông, Trưởng Khoa Marketing, với bài giảng hết sức thực tế của PGS.TS Phạm Thị Huyền và sự hướng dẫn nhiệt tâm của TS. Nguyễn Thu Lan, TS. Lê Thùy Hương; kết hợp tài trợ từ Công ty Dược phẩm và Thiết bị y tế Đông Nam Á; sinh viên hai lớp Marketing CLC 60A&B đã được trải nghiệm và thể hiện khả năng qua dự án nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch Marketing và Truyền thông cho sản phẩm (i) Nước rửa tay Dr. Safe (ii) Nước súc miệng Dr. Safe.

Sinh viên trình bày báo cáo thực tập

Trao thưởng các nhóm đạt giải khuyến khích và các nhóm vào vòng tiếp theo

Những bước khởi đầu dự án đầy khó khăn, thách thức khi dịch Covid-19 đã không cho cô và trò có thể làm việc trực tiếp với nhau, không thể đi thực tế tại doanh nghiệp và càng không thể đi khảo sát thị trường theo đúng nghĩa. Song, “trong cái khó, ló cái khôn”, cô và trò lớp Marketing CLC 60A&B được sự hỗ trợ từ Công ty Dược phẩm Asean Pharma đã hoàn thành xuất sắc một chương trình nghiên cứu thị trường với hơn 5000 đáp viên; lập được 12 bản kế hoạch marketing và truyền thông. Trong số đó, 6 bản đã được trao giải khuyến khích; 6 phương án được lựa chọn để tiếp tục hoàn thiện cho vòng cạnh tranh tiếp theo. Tất cả đều được doanh nghiệp đánh giá cao về tính chuyên môn, có hệ thống, bài bản và có khả năng áp dụng vào thực tiễn.

Tổng kết vòng 1

Hơn 5 tháng cho một cuộc hành trình, từ những ngày đầu, khi thời điểm dịch Covid19 đang hoành hành, việc thu thập dữ liệu hay báo cáo kết quả đều thực hiện online. Có những cuộc họp của cô và trò kéo dài từ 21h tối hôm trước tới 3h sáng hôm sau; có những buổi tranh luận giữa các bạn trong nhóm mà cô phải tham gia làm trọng tài… Nhưng sau tất cả, sinh viên lớp Marketing CLC 60A&B nhận ra giá trị từ một cơ hội để rèn luyện chính mình. Thử thách khó khăn, áp lực dồn dập đã gây ra những khó khăn nhất định nhưng “Ngọc không mài không thành vật quý”, những khó khăn đó đã rèn luyện chúng em trở nên trưởng thành hơn, cứng cáp hơn.

Niềm vui của cô và trò khi nhận giải thưởng từ doanh nghiệp!

Thời gian trôi qua, bài tập đã hoàn thành, nhưng những kỉ niệm vẫn còn đó; hành trình trải nghiệm để làm giàu kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng luôn ở trước mắt. Sinh viên lớp Marketing CLC 60A&B sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong suốt “hành trình tri thức”, học tốt các học phần tiếp theo trong chương trình đào tạo để nhất định sẽ trở thành đại diện đáng tin cậy của Khoa Marketing, của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ở nơi làm việc sau này và hơn hết là trở thành một chuyên gia Marketing thực thụ. Cảm ơn Nhà trường, cảm ơn Khoa Marketing, cảm ơn Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, cảm ơn Công ty Dược phẩm Asean Pharma đã đem đến cơ hội trải nghiệm này. Hy vọng, sự hợp tác giữa Khoa Marketing với cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục được nhân lên.

Bài và ảnh: Sinh viên lớp Marketing CLC60A&B